Những nguyên tắc làm sữa hạt cơ bản mà bạn cần biết

Sữa hạt tự nhiên giàu dinh dưỡng là thức uống rất tốt với cơ thể con người. Tuy nhiên để có thể chế biến được một ly sữa hạt thơm ngon bổ dưỡng. Bạn cần có nắm rõ nhưng thông tin về các loại hạt cũng như nguyên tắc làm sữa hạt sao cho đúng. Giải đáp vấn đề này, chúng tôi có bài viết chi tiết dưới đây gửi đến các bạn.

>>> Sữa hạt Doctor One

nguyên tắc làm sữa hạt

3 Nguyên tắc làm sữa hạt chính

Sữa hạt được khuyên dùng cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Tùy vào mỗi đối tượng mà các bạn sẽ cần chế biến những loại sữa hạt khác nhau. Một số lưu ý các bạn cần ghi nhớ trước khi bắt vào chế biến như:

Phân loại nhóm sữa hạt

Mỗi một loại hạt có chứa hàm lượng dinh dưỡng và công dụng khác nhau. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chia sữa hạt thành các nhóm sau:

Tính chất hạt

Một số hạt có tính dẻo và quánh như đậu đỏ, kê, đậu xanh, diêm mạch,…

Sữa hạt có tính trong không dèo sánh như: yến mạch ( không đun), hạnh nhân, macca, óc chó, đỗ đen, hạt điều,… Khi chế biến các bạn sẽ thu được nước sữa thông thường.

Theo chất dinh dưỡng có trong hạt

Nhóm hạt có chứa hàm lượng chất béo cao phù hợp cho trẻ nhỏ, người suy nhược. Một số hạt tiêu biểu như lạc, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt bí, mè,…

Nhóm hạt có chứa hàm lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất như: kỷ tử, kê, yến mạch, hạt họ đậu,…

Nhóm hạt cần nấu và không nấu

Một số loại hạt chỉ cần xay cùng nước và uống luôn không cần qua đun sôi như: óc chó, hạnh nhân, macca, hạt bí, hạt điều, yến mạch,…

Hạt khi xay lấy sữa cần đun sôi trước khi sử dụng như: hạt sen, họ nhà khoai, họ nhà đậu,…

Nguyên tắc kết hợp hạt

Nhiều người thường làm sữa hạt theo sở thích phối hợp các loại hạt với nhau. Điều này ảnh hướng rất nhiều đến dinh dưỡng và công dụng của sữa. Nguyên tắc làm sữa hạt hiện nay thường kết hợp hạt trong cùng 1 nhóm với nhau. Một số cách kết hợp nhóm hạt các bạn có thể tham khảo như:

  • Kết hợp hạt trong nhóm không cần nấu với nhau.
  • Kết hợp hạt cần nấu với nhau.
  • Kết hợp hạt cần nấu và không cần nấu với nhau. Trong trường hợp này các bạn cần đun sôi sữa hạt cần nấu rồi xay cùng hạt không cần nấu.
  • Hạt có tính kéo kết hợp với hạt giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Kết hợp hạt có tính sánh dẻo với nhau.
  • Kết hợp hạt sữa trong với nhau.

Ngoài ra để tạo độ thanh và giữ vị nguyên bản của sữa hạt. Các bạn có thể thêm một chút đường phèn và muối.

Nguyên tắc làm sữa hạt theo thời gian ngâm

Một số chất độc và ức chế dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe được tìm thấy trong hạt. Đặc biệt là hạt nhóm ngũ cốc chúng ta thường sử dụng. Thông qua việc ngâm nước trong thời gian quy định, bạn sẽ có thể loại bỏ tối đa phần chất có hại này ra khỏi hạt. Thời gian ngâm hạt tiêu chuẩn cho một số loại hạt các bạn tham khảo bảng dưới đây.

Loại HạtThời gian ngâm (giờ)Thời gian nảy mầm ( ngày)
Lúa mì72 – 3
Yến mạch62 – 3
82 – 3
Đậu xanh242 – 3
Gạo Lứt93 – 5
Ngô122 – 3
Óc chó4Không nảy mầm
Hạt điều2 – 2,5Không nảy mầm
Hạnh nhân8 – 123
MaccaKhông cần ngâmKhông nảy mầm
Hạt vừng81 – 2
Hạt dẻKhông cần ngâmKhông nảy mầm
Bí ngô81 – 2

Khi ngâm hạt các bạn nên lưu ý tỷ lệ 3 nước – 1 hạt. Điều này đảm bảo hạt lúc nào cũng ngập trong nước đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Ngoài lưu ý đến thời gian ngâm hạt các bạn cũng nên chú ý đến thời gian nảy mầm. Tránh ngâm trong nước thời gian dài dẫn đến hạt nảy mầm mất đi chất dinh dưỡng. 

Trên đây là 3 nguyên tắc làm sữa hạt chính mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Nắm rõ những nguyên tắc này sẽ giúp bạn có thể kết hợp chế biến cho bạn và gia đình những ly sữa hạt thơm ngon bổ dưỡng nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *