Cùng với đậu xanh và đậu đen, sữa hạt đậu đỏ cũng là thức uống được nhiều mẹ nội trợ lựa chọn. Bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cũng như những công dụng của đậu đỏ với cơ thể con người. cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về công dụng cũng như cách chế biến sữa đậu đỏ qua bài viết dưới đây.
Tác dụng của đậu đỏ với cơ thể con người
Sữa hạt đậu đỏ nói riêng hay những món ăn từ đậu đỏ có rất nhiều lợi ích với cơ thể. Cụ thể:
Duy trì vóc dáng, phòng ngừa tăng cân: Trong đậu đỏ có chứa hàm lượng lớn chất xơ hòa tan. Khi sử dụng giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giảm ham muốn ăn uống. Không chỉ vậy, chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carb trong cơ thể.
Tăng cường cơ bắp: Lượng protein dồi dào trong đậu đỏ là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển cơ bắp. Nếu bạn muốn tăng cường hoặc duy trì cơ bắp khỏe mạnh, hãy tập luyện thường xuyên và ăn kèm đậu đỏ.
Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường: Protein là dưỡng chất có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng, protein có trong đậu đỏ mà động vật ăn vào giúp ức chế α-glucosidas. Đây là một trong những loại enzyme phân giải nhanh carb phức. Bởi vậy, đậu đỏ là thực phẩm được khuyên dùng cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Làm chậm quá trình oxy hóa: Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong đậu đỏ có chứa ít nhất 30 loại hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt trong những chất này có bioflavonoid là chất chống viêm nhiễm hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch: Trong đậu đỏ có rất nhiều dưỡng chất tốt cho tim mạch như vitamin B, kali, chất xơ, folate, magie,… Từ đó giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể. Đặc biệt kali có tác dụng làm giãn nở mạch máu, tăng cường khả năng lưu thông máu và oxy đến các tế bào trên cơ thể. Sử dụng đậu đỏ thường xuyên giúp phòng ngừa mắc các bệnh tim mạch lên đến 30%
Sữa hạt đậu đỏ tốt cho thai phụ
Sữa hạt đậu đỏ được xem như thức uống an toàn và rất tốt với thai phụ. Đặc biệt, sử dụng trong 3 tháng cuối thai kỳ giúp mẹ bầu sau sinh có được nhiều sữa hơn cho bé. Một số tác dụng chính của sữa đậu đỏ với mẹ bầu có thể kể đến như:
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
- Giúp an thai
- Tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé
- Phòng ngừa dị tật ở thai nhi.
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi, phù nề.
- Giảm tình trạng nám, sạm, tàn nhang.
Cách chế biến sữa hạt đậu đỏ tại nhà
Ngay tại nhà, các bạn cũng có thể tự chế biến cho mình 1 ly sữa đậu đỏ thơm ngon bổ dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
- Đậu đỏ 100g
- Sữa tươi: 500ml
- Lá dứa 3-5 lá rửa sạch thái miếng nhỏ.
- Nước lọc 1 lít
- Dụng cụ gồm có: máy xay, nồi bếp đun, túi vải lọc
Đậu đỏ được chọn là những hạt to tròn không có dấu hiệu hỏng hóc.
Bản thân đậu đỏ mang trong mình vị ngọt dịu tự nhiên. Tuy nhiên nếu các bạn yêu thích vị ngọt có thể thêm đường hoặc sữa đặc.
Các bước chế biến như sau:
- Bước 1: Đậu đỏ đem ngâm ngập trong nước khoảng 8-10 tiếng. Sau đó vớt để ráo nước.
- Bước 2: Cho đậu đỏ cùng 1 lít nước vào máy xay, xay nhuyễn.
- Bước 3: Dùng túi vải lọc loại bỏ sạch phần xác hạt, giữ lại phần sữa.
- Bước 4: Cho phần sữa vào nồi cùng lá dứa đun sôi lăn tăn trong khoảng 5 phút. Tùy vào sở thích ăn ngọt mà các bạn có thể cho thêm đường hoặc sữa vào đun cùng. Trong quá trình đun các bạn nhớ khuấy đều tay.
Như vậy là các bạn đã có cho mình ly sữa hạt đậu đỏ thơm ngon bổ dưỡng. Sử dụng hàng ngày giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể bạn và người thân trong gia đình. Chúc các bạn thành công!