Top 3 cách nấu sữa hạt kê thơm ngon và đơn giản nhất

Hạt kê là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng thường được sử dụng trong những bữa cơm của người Việt hiện nay. Không chỉ được chế biến thành các món ăn đa dạng khác nhau. Sữa hạt kê hiện cũng đang là đồ uống yêu thích của rất nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 3 cách chế biến sữa hạt kê Thơm – Ngon – Bổ Dưỡng qua bài viết dưới đây.

sữa hạt kê

Sữa hạt kê bí đỏ

Với các bé đang trong giai đoạn phát triển, trẻ gầy còm suy dinh dưỡng,… Sữa hạt kê bí đỏ sẽ là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể của trẻ. Không chỉ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh còn giúp trẻ có đôi mắt sáng phòng ngừa các bệnh về mắt hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g hạt kê
  • 100g Bí đỏ
  • 1 lít nước lọc
  • Dụng cụ: Máy xay, bếp, nồi đun, túi vải lọc

Hạt kê các bạn ngâm qua nước khoảng 5h, sau đó vớt để ráo nước

Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ

Cho hạt kê, bí đỏ vào máy xay cùng 1 lít nước lọc xay nhuyễn.

Sử dụng túi vải lọc để loại bỏ sạch phần xác hạt. Giữ lại phần sữa hạt.

Bắc bếp đun sôi lăn tăn sữa trong 5 phút rồi tắt bếp và sử dụng.

Sữa hạt kê, hạt sen và khoai lang mật

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

  • Hạt kê 100g
  • Hạt sen 100g
  • Khoang lang mật 1 củ ~100-150g
  • Đường
  • Nước lọc 1-2 lít
  • Máy xay, nồi, bếp đun, rây miệng nhỏ hoặc túi vải lọc.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Hạt kê ngâm qua nước khoảng 8 tiếng sau đó vớt để ráo nước.
  • Với hạt sen tươi các bạn ngâm qua nước khoảng 8-10 tiếng. Sau đó loại bỏ phần tim và màng sen cho hết đắng. Rửa sạch để ráo nước.
  • Khoai lang mật luộc chín mềm, bỏ vỏ rồi thái miếng nhỏ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu ở trên. Các bạn bắt đầu chế biến theo các bước sau:

  • Bước 1: Cho toàn bộ nguyên liệu hạt trên vào máy xay nhuyễn cùng 1,5 lít nước lọc.
  • Bước 2: Dùng rây miệng nhỏ lọc loại bỏ phần xác hạt và thu giữ hỗn hợp sữa. 
  • Bước 3: Cho hỗn hợp sữa vào nồi, thêm vài lá và đường vào đun cùng. Đun sôi hỗn hợp sữa khoảng 5 phút là có thể tắt bếp và sử dụng

Như vậy là các bạn đã có ngay cho mình 1 ly sữa hạt kê – hạt sen – khoang lang mật thơm ngon bổ dưỡng. Một số lưu ý các bạn tham khảo thêm như:

  • Lựa chọn hạt sen tươi giúp món ăn dễ chế biến và tạo hương thơm hơn. Chỉ nên sử dụng hạt sen khô trong trường hợp không có hạt sen tươi.
  • Nên sử dụng đường phèn, đường thốt nốt, đường mật giúp ly sữa ngon hơn. Hạn chế sử dụng đường trắng.
  • Thêm lá dứa vào đun cùng giúp tạo hương thơm thơm cho đồ uống.

Sữa hạt kê đậu phộng

Nếu bạn muốn kiếm cho mình ly sữa béo ngậy thì đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Một thức uống rất phù hợp cho trẻ đang trong độ tuổi phát triển cơ thể.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Hạt kê: 50gr
  • Đậu Phộng đã bỏ vỏ: 50gr
  • 1 lít nước lọc
  • Máy xay, nồi, bếp đun, túi vải lọc

Các bước chế biến như sau:

  • Bước 1: Ngâm hỗn hợp hạt kê vào đậu phộng trong nước khoảng 3-5 tiếng. Trong lúc ngâm cứ 1 tiếng các bạn thay nước 1 lần. Sau đó vớt để ráo nước.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp hạt vào máy xay cùng 1 lít nước xay nhuyễn. cứ mỗi 50g hạt kê và 50g đậu phộng các bạn sử dụng 1 lít nước. Tùy vào số lượng mà các bạn căn chỉnh tỷ lệ khác nhau.
  • Bước 3: Sau khi đã xay nhuyễn các bạn cho hỗn hợp vào túi vải lọc. Loại bỏ sạch phần xác hạt thu giữ phần sữa.
  • Bước 4: Bắc bếp đun sữa sôi lăn tăn khoảng 5 phút là có thể tắt bếp và sử dụng.

Phần sữa còn dư các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày. 

Và nếu bạn cần loại sữa hạt đã được chế biến sẵn. Hãy tham khảo thêm loại sữa hạt Doctor One của chúng tôi nhé. Đây là dòng sản phẩm đang được rất nhiều người quan tâm.

Trên đây là 3 cách chế biến sữa hạt kê đơn giản tại nhà cho các bạn. Rất dễ chế biến và mix thêm những nguyên liệu khác nhau tùy theo sở thích của bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *